Xung quanh nội dung phản ánh của báo chí về thu hồi đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên

9/1/2017 8:46:55 AM 2071

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội và một số báo đăng tải bài viết với nội dung thông tin phản ánh về việc liên quan đến thu hồi đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để thực hiện Dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài. Để rộng đường dư luận, Phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã có tìm hiểu thực tế liên quan đến nội dung nêu trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: Căn cứ vào Quyết định số 3485 ngày 19/12/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài, tại Điều 2 (mục IV về Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch) Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế nội dung các văn bản trước đây trái Quyết định này. Nội dung trong Điều 2 nêu rõ: “Để đảm bảo tính thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện theo đồ án quy hoạch chi tiết Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND T.P Thái Nguyên và các cơ quan liên quan hướng dẫn chủ đầu tư các khu quy hoạch, dự án có liên quan tổ chức cập nhật, điều chỉnh ranh giới dự án theo đồ án quy hoạch này và theo các quy định hiện hành. UBND T.P Thái Nguyên phối hợp vớicác sở, ban, ngành và các cơ quan đơn vị có liên quan để tổ chức công bố quy hoạch phổ biến rộng rãi trong nhân dân; quản lý xây dựng trong khu vực theo quy hoạch và Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch kèm theo; tổ chức, quản lý việc thực hiện các dự án thành phần trong khu vực theo quy hoạch được duyệt và theo các quy định hiện hành”. 

Một phần diện tích đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thuộc phạm vi ảnh hưởng của Dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài

Dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài được triển khai theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng của Thành phố đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích đất làm đường, vỉa hè và quy hoạch chia lô đất ở mới theo quy định của pháp luật. Trong quy hoạch đường Bắc Sơn có hơn 1000 hộ dân và cơ quan nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án, trong đó có Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (viết tắt là Trung tâm). Và theo quy hoạch, UBND T.P Thái Nguyên đã triển khai công tác thu hồi đất theo đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh đã phê duyệt. Đồng thời, theo quy hoạch số 3485 diện tích đất thu hồi của Trung tâm là 2.151m2 đất (trong đó có đường giao thông, vỉa hè và quỹ đất ở mới), nhưng bù lại Trung tâm được mở rộng thêm khoảng 3.000 m2 đất ra phía Đông Nam. Tuy nhiên, về phía Trung tâm có văn bản đề nghị lên UBND tỉnh với nội dung: Tại vị trí thu hồi đất để làm đường, vỉa hè và quy hoạch đất ở mới củaDự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài đã được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng công trình phụ trợ cho Trung tâm và đã được đấu thầu. Do đó, Trung tâm đề nghị UBND tỉnh chỉ lấy diện tích đất làm đường, đất làm vỉa hè, còn phần diện tích để quy hoạch chia lô đất ở mới thì để lại cho Trung tâm tiếp tục xây dựng công trình. Và Trung tâm cũng không cần mở rộng thêm khoảng 3.000 m2 đất ra phía Đông Nam. Trước đề nghị của Trung tâm, UBND tỉnh đã chỉ đạo, ban hành văn bản số 3059 ngày 24/7/2017 giao cho Sở TN&MT chủ trì phối hợp các Sở (KH&ĐT, Tài chính, LĐTB&XH, Xây dựng), UBND Thành phố và Trung tâm để họp bàn đưa ra phương án giải quyết một cách phù hợp nhất nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và vấn đề an sinh xã hội, nhất là những người thiếu may mắn đang sinh sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: “Hiện, Sở TN&MT đang hoàn tất nội dung báo cáo đề xuất trình UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến về nội dung họp bàn thống nhất phương án giải quyết đề nghị của Trung tâm…

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với các sở ngành và UBND Thành phố thống nhất có báo cáo với UBND tỉnh với nội dung: Đề nghị UBND tỉnh quyết định chỉ đạo tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh theo phương án không thu hồi phần diện tích đất của Trung tâm để quy hoạch chia lô đất ở mới mà chỉ thu hồi phần đất làm đường giao thông, vỉa hè (khoảng 1.000m2); giao UBND Thành phố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3485, điều chỉnh quyết định thu hồi đất của Trung tâm và quyết định phê duyệt phương án bồi thường... Hiện, Sở TN&MT đang hoàn tất nội dung báo cáo đề xuất trình UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến.

Trao đổi về nội dung đề nghị của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc Trung tâm cho biết: Ngày 28/8, Sở TN&MT đã tổ chức Hội nghị họp bàn thống nhất phương án giải quyết đề nghị của Trung tâm. Sau khi xem xét, cho ý kiến, các sở, ban, ngành và UBND Thành phố đã thống nhất, đồng ý với đề nghị của Trung tâm. Và tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng, trong đó có Trung tâm đã ký vào biên bản họp thống nhất phương án giải quyết đề nghị của Trung tâm. Chia sẻ với chúng tôi về một số nội dung thông tin mà báo chí phản ánh, bà Nguyễn Thúy Hường khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý và ủng hộ chủ trương thu hồi một phần diện tích đất của Trung tâm để phục vụ Dự án của tỉnh. Việc thu hồi đất, Thành phố đã thực hiện đầy đủ các bước, có quyết định theo quy định. Chúng tôi chỉ có đề nghị tỉnh xem xét lại việc (thu hồi một phần diện tích đất của Trung tâm để quy hoạch chia lô đất ở mới) để lại cho Trung tâm tiếp tục xây dựng công trình. Vì đây là đất ở cho các đối tượng ở Trung tâm trước đây đã xây dựng nhà cấp 4 nay được quy hoạch xây dựng lên nhà 3 tầng để đảm bảo hoạt động của Trung tâm theo quy định.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Trần Nhung - Duy Linh

 

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan