Họp đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Thái Nguyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021

8/17/2017 9:02:34 AM 543

(Thainguyecity.gov.vn) Chiều ngày 05/8/2017, Thường trực HĐND thành phố họp đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Thái Nguyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự và chỉ đạo phiên họp có đồng chí Mai Đông Kinh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đồng chí Vũ Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

 

Ảnh phiên họp. 

     Tham dự phiên họp có Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo UBND thành phố; Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố; Trưởng, phó hai Ban HĐND thành phố; Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND thành phố; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan.

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, trong hai ngày 24-25/7/2017, HĐND thành phố Thái Nguyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành Kỳ họp thứ 5. Với tinh thần đổi mới, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra. Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND thành phố đã tập trung thảo luận 28 báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND thành phố, hai Ban HĐND thành phố, UBND thành phố, Ủy ban MTTQ và các cơ quan Tư pháp của thành phố trình; biểu quyết thông qua 03 Nghị quyết thường kỳ và 02 Nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố đã phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh và thành phố tiếp xúc cử tri tại 14 đơn vị phường, xã và tổ dân phố với trên 2.000 cử tri tham dự. Qua tiếp xúc cử tri, các đại biểu HĐND thành phố đã tiếp nhận trên 154 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp. Công tác chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp được thực hiện chu đáo, đảm bảo chất lượng về nội dung, hình thức, thể thức văn bản và in ấn đủ số lượng theo yêu cầu; các báo cáo thẩm tra của 2 Ban HĐND thành phố đã thể hiện tính phản biện trong nhận xét, đánh giá về quy trình soạn thảo, có nhiều ý kiến đóng góp cho HĐND thành phố trong việc quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng về phát triển Kinh tế - Xã hội, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội của thành phố. Trong quá trình diễn ra kỳ họp, chủ tọa kỳ họp đã điều hành khoa học, linh hoạt và đúng luật; chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã được nâng cao; công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp được thực hiện tốt, đảm bảo truyền tải kịp thời nội dung, diễn biến của kỳ họp tới đông đảo cử tri. 

Tuy nhiên, qua đánh giá cho thấy: Một số đơn vị gửi báo cáo chậm, số liệu chưa chính xác phải bổ sung, sửa đổi, ảnh hưởng đến công tác thẩm tra của hai Ban HĐND thành phố; nội dung một số câu trả lời chất vấn chưa đi vào trọng tâm câu hỏi, chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu HĐND thành phố và mong muốn của cử tri; chất lượng thảo luận Tổ chưa cao; chưa có nhiều ý kiến phát biểu tập trung vào giải pháp liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội thành phố… 

Những hạn chế, tồn tại này đã được các đại biểu thẳng thắn chỉ rõ, nhằm rút kinh nghiệm cho các Kỳ họp sau của HĐND thành phố.

THU HÀ

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan